3 CÁCH CẦM GẬY GOLF CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong golf cách cầm gậy chuẩn được coi là thước đo độ chuyên nghiệp của người chơi, chính vì vậy đây là một kỹ năng mà bất kể người chơi golf nào cũng cần nắm vững. Cách cầm gậy ảnh hưởng trực tiếp đến 80% kết quả của mỗi cú đánh của bạn. Bài viết hôm nay Học viện golf Hoa Sen sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách cầm gậy golf chuẩn nhất cho người mới chơi: 

cách cầm gậy golf

1. Baseball Style (Hay còn gọi là Ten Fingers) – 10 ngón cầm nối liền nhau

Đây là kiểu cầm dễ nhất khi mới tiếp cận tập môn Golf. Cách cầm theo kiểu này: (Ở đây LOTUG sẽ nói đến golfer thuận tay phải, với tay trái thì các bạn sẽ làm ngược lại).

Có 2 trường phái cầm gậy phổ biến: cầm gậy bằng các ngón tay và cầm gậy bằng lòng bàn tay.

Ta sẽ tập cách cầm gậy bằng ngón tay. Hai tay cầm gậy, kiểm soát mắt gậy bằng các ngón tay.

Cho người thuận Tay Phải: Tay trái cầm phía trên (hướng gần người), tay phải cầm dưới. Cầm gậy hơi chéo bàn tay.

cách cầm gậy

* Trước tiên là cầm tay trái:

– Khi cầm gậy một tay, ta sẽ dùng đốt giữa của ngón trỏ nâng được đầu gậy lên xuống, và điểm tì ở gần cổ tay sẽ tì vào gậy. Cảm giác như cầm dao chặt thịt vậy.

– Ngón tay cái sẽ cùng ngón trỏ tạo thành một chữ V.

– Khi nhìn thẳng xuống sẽ thấy ngón trỏ nằm ngang hoặc nằm cao hơn so với ngón tay cái.

– Ngón tay cái sẽ nằm ngay bên hông của cán gậy khi tạo chữ V.

– Chữ V của bàn tay trái sẽ hướng sang vai phải của golfer.

– Lực trọng tâm của bàn tay trái nằm ở 3 ngón cuối.

* Tay phải:

– Tay trái sẽ cầm phía trên, tay phải cầm phía dưới. Hai bàn tay cầm nối sát vào nhau như hình minh họa.

– Ngón tay cái của Tay Trái sẽ nằm trong lòng của bàn tay phải.

– Lực của tay phải lại tập trung vào 2 ngón giữa.

– Như vậy, lúc này bàn tay phải sẽ ôm lấy hai thứ đó là: cán gậy (grip) và ngón tay cái của bàn tay trái. Vì vậy khi dùng hai ngón giữa bạn chỉ nên kẹp gậy bằng đốt giữa của hai ngón giữa.

– Chữ V của tay phải sẽ hướng thẳng mũi hoặc mắt bên phải của golfer.

2. Interlocking Grip – Khóa ngón tay vào nhau

Kiểu cầm chắc nhất trong các kiểu cầm. Những bàn tay có cấu tạo ngón tay dài, các ngón tay thon gọn thì đây là kiểu cầm lý tưởng. Đặc biệt của kiểu cầm “Khóa ngón tay” là sẽ giúp giữ cổ tay có góc gập chuẩn hơn, khi đánh bóng sẽ giữ ổn định được đáy gậy nằm song song trên mặt đất.

cách cầm gậy golf

*Cách cầm: 

Cách cầm giống như Ten Finger Grip.

*Điểm khác nhau:

Ngón tay út của tay phải sẽ ngoắc vào ngón trỏ tay trái, như kiểu ngoắc tay của trẻ em. Ngón cái của tay trái vẫn nằm vào trong đường sinh tử của tay phải. tức là nằm trong lòng của bàn tay phải.

3. Overlapping Grip (Vardon) – Chồng ngón tay lên nhau:

*Cách cầm:

Giống với cách cầm InterLocking grip.

cách cầm gậy golf

*Điểm khác nhau:

Với cách cầm này, với người thuận tay phải: ngón trỏ tay phải nằm trên khe giữa ngon trỏ và ngón giữa của tay trái. Ngón cái của tay trái đặt vừa đúng vào trong đường sinh tử của tay phải, 4 ngón còn lại của tay phải ôm trọn lấy gậy golf. Đối với những người thuận tay trái thì cầm ngược lại.

Đặc điểm của cách cầm gậy golf này là lực cầm tập trung vào các ngón tay chứ không phải tập trung vào lòng bàn tay.

Cầm gậy đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng xoay mặt gậy vuông góc với bóng khi đánh và bóng đi chuẩn xác.

Lưu ý giúp cải thiện kỹ thuật cầm gậy golf

Ngoài việc thực hiện theo các bước cầm gậy như đã hướng dẫn ở trên, để đặt hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng cần tuân thủ một số lưu ý cơ bản khi cầm gậy golf để trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu đạt được kết quả tốt nhất đó là:

Ngoài việc làm đúng kỹ thuật ra thì việc có tư thế thoải mái nhất cũng là điều bạn cần lưu ý. Bởi chỉ khi bạn đứng và cầm gậy ở một tư thế thoải mái phù hợp với bản thân thì mới có thể dễ dàng điều khiển gậy theo ý của mình. Chính vì vậy, khi đã thực hiện các bước như lý thuyết được học nếu vẫn cảm thấy gượng gạo và cảm thấy gậy cầm không được chắc tay thì bạn hãy thả lỏng cơ thể một chút sao cho các ngón tay và lòng bàn tay đều không bị lệch khỏi cán gậy.

Lưu ý vị trí của ngón tay trỏ và ngón tay cái sao cho khi cầm gậy 2 ngón tay này tạo thành hình chữ V khi nhìn từ trên xuống và 2 khớp xương ở ngón tay bên trái phải nổi lên. Lúc này bạn có thể sẵn sàng thực hiện cú đánh của mình,

Bên cạnh đó để những bước sau thuận lợi thì ngay từ đầu bạn phải cẩn thận điều chỉnh, thực hiện đúng cách cầm gậy golf chuẩn để những bước sau không gặp sai sót và không phải điều chỉnh nhiều khi thực hiện.

Không phải ai cũng có thể cầm gậy golf chuẩn trong một, hai lần tập luyện. Chính vì vậy bạn cần kiên trì ít nhất là 1 đến 2 tháng tập luyện từ từ để thành thạo từng bước cầm gậy golf sao cho chuẩn nhất. Sau khi đã có thể cầm gậy đúng chuẩn rồi thì bạn dần điều chỉnh và tìm cách cầm phù hợp với bản thân nhất.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ trên từ Học viện Golf Hoa Sen. từ đó sẽ giúp bạn tìm hiểu được cách cầm gậy golf chuẩn xác và đem lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Đăng Ký Nhận Bản Tin Của Chúng Tôi