Kỹ thuật swing golf và những điều golfer nên biết!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Swing golf hay còn có tên gọi khác là kỹ thuật xoay người đánh bóng, đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà golfer cũng cần nắm vững. Để có được một cú swing hoàn hảo đòi hỏi người chơi cần kiên trì luyện tập một cách bài bản. Bài viết dưới đây Học Viện Golf MGA sẽ giới thiệu đến bạn tư thế kỹ thật swing và những sai lầm mà golfer thường mắc phải để có được kết quả tốt nhất mỗi khi ra sân.

Tư thế kỹ thuật swing golf

1. Chuẩn bị

Hai chân giang rộng bằng vai, hoặc hơi khép chân vào một chút cũng được,  tùy theo sự điều chỉnh của bạn làm sao cho thoãi mái nhất. Tiếp theo trọng lực dồn vào bàn chân đầu gối hơi chùn xuống một chút nhưng phải cố gắng giữ cho sống lưng thẳng.

2. Takeway trong kỹ thuật swing golf:

Đưa gậy ra xa bóng bằng cách dùng phần cơ bả vai là lưng, giống như hình người thứ 2 bên trên từ trái sang.

Điều quan trọng trong đánh golf là bạn không nên sử dụng cổ tay để có được lực đánh ổn định do vậy bạn đưa gậy ra xa bóng bằng cách dùng cơ bả vai và lưng. Nếu sử dụng tốt 2 cơ này sẽ giúp bạn swing chắc chắn ổn định hơn.

3. Backswing

Xoay vai đồng thời đưa gậy lên cao. Lúc này trọng lực bắt đầu dồn vào chân phải. Hãy giữ cho bàn tay cách xa thân người, cố gắng điều khiển cánh tay trái thẳng để tạo khoảng rộng cho đường swing. Vì bạn nên biết rằng đường swing rộng thì cú đánh càng mạnh.

tư thế swing golf

4. Tư thế top of Backswing.

Ở đỉnh cú swing thông thường gậy sẽ hướng đến mục tiêu đánh của bạn. Xoay hai vai hết cỡ sao cho lưng của bạn đối diện với mục tiêu. Động tác được coi là đúng nếu gậy golf nằm ở khoảng giữa vai và tai của bạn. Đừng xem thường bất cứ một động tác nào nhé nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến kỹ thuật swing golf của bạn đấy

5. Downswing

là giai đoạn bắt đầu từ quá trình vận động cơ vai và lưng. Cách tay phải cong giúp gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf. Lúc này trọng lượng cơ thể dần chuyển sang phần thân trái.

6. Impack

Trước khi mặt gậy và bóng tiếp xúc với nhau, phần hông sẽ xoay về phía mục tiêu. Điều quan trọng hơn cả bạn cần chú giữ cho hai bàn tay ở trước bóng điều này giúp bạn đánh thẳng và mạnh hơn vào trái bóng.

7. Tư thế cuối cùng trong kĩ thuật swing golf: follow through.

Khi đã thực hiện impact bạn tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người. Bạn đừng nghĩ rằng khi gậy chạm bóng thì cú swing đã kết thúc. Lúc này bạn cần phải giữ thăng bằng vì khi ấy trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái và nếu không giữ thăng bằng tốt bạn có thể sẽ bị ngã.

8. Finish

Nếu bạn thấy tư thế kết thúc đẹp, chứng tỏ bạn có một cú đánh tốt. Nếu nút khóa thắt lưng đối diện với mục tiêu hướng tới cú swing của bạn hiệu quả.

swing golf

Một số chú ý khi trong khi thực hiện swing golf.

Để thực hiện tốt các cú swing golf, các golfer ngoài đảm bảo duy trì sự cân bằng còn cần lưu ý một số yếu tố cụ thể như

  • Không di chuyển đầu quá nhiều: khi thực hiện các cú swing golf, golfer cần lưu ý tránh di chuyển đầu quá nhiều, chỉ nên di chuyển đầu sang trái, sang phải khi backswing và downsing.
  • Dồn trọng lượng vào chân trước: trọng lượng nên được dồn 80 – 90% vào chân trước để duy trì sự cân bằng cũng như giúp các tư thế thực hiện chuẩn xác hơn.
  • Giữ thẳng cổ tay trái: cổ tay không thẳng sẽ khiến tư thế mất đi sự chuẩn xác và cũng khiến golfer dễ bị mỏi, không thực hiện tốt động tác.
  • Tránh vung gậy quá đà: vung gậy quá đà sẽ khiến lực đánh yếu đi và ít gây ảnh hưởng được đến bóng. Golfer nên kết hợp thẳng cổ tay cũng như giữ gậy ổn định để đảm bảo lực đánh chính xác.
  • Tăng tiếp xúc với bóng: hạ thấp lòng bàn tay và giữ lòng bàn tay phải hướng xuống dưới để gia tăng sức mạnh cũng như tiếp xúc với bóng để tạo ra cú đánh chuẩn xác.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật swing golf cơ bản, các bạn hãy luyện tập chăm chỉ theo những kiến thức mà LOTUG tổng hợp này để có được những cú swing đẹp mắt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham gia khóa học chơi golf cơ bản để cải thiện kỹ thuật swing trong golf.

Đăng Ký Nhận Bản Tin Của Chúng Tôi