Thế nào là một bộ gậy golf theo tiêu chuẩn?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Mộ bộ gậy nếu được lựa chọn tốt thì kỹ năng và trình độ của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao. Vì vậy việc lựa chọn gậy golf lại vô cùng khó khăn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ những người chơi trước. Vậy bộ gậy golf cơ bản gồm những gì cùng LOTUG tham khảo qua bài viết dưới đây:

Bộ gậy golf tiêu chuẩn (bộ fullset) là tổng số gậy mà các golfer có thể mang theo để tham gia thi đấu trên sân golf.  Về cơ bản, một bộ gậy tiêu chuẩn các golfer chuyên nghiệp thường mang tới các giải đấu sẽ gồm 12 cây gậy. Cụ thể một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ có 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5) 8 cây gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và PW ) và cuối cùng là một cây gậy Putter, Luật golf cũng đã có quy định người chơi có thể mang theo tối đa 14 cây gậy, chính vì thế các golfer cần trang bị thêm cho mình 1 cây gậy sắt hoặc gậy gỗ khác.

Hãy lưu ý về con số 14, bởi nếu các golfer mang nhiều hơn số gậy quy định sẽ bị phạt theo luật 4 – 4. Ngoài ra, trong mỗi bộ gậy tiêu chuẩn, chỉ được mang 1 cây gậy putter (trừ khi cây gậy putter thứ 2 có thiết kế tay nắm tròn, cán không cong).

bộ gậy golf

Chi tiết về một bộ gậy golf cơ bản

Gậy gỗ (Woods)

Là cây gậy sử dụng trong các cú đánh dài. Khi mà khoảng cách từ vị trí đánh bóng so với vùng Green là 450 yard (đơn vị đo độ dài, 1 yard = 91,4 cm), đa phần người chơi sẽ đánh bóng bằng gậy gỗ.

Gậy Driver (còn được biết đến cái tên wood số 1) là cây gậy có góc giữa bề mặt gậy mà mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với mặt đất (loft angle) nhỏ nhất trong bộ gậy. Góc này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quỹ đạo của bóng và khoảng cách cú đánh. Thông thường, loft angle của Driver dao động từ 7 cho tới 12 độ, và gậy có loft angle thấp đòi hỏi kĩ năng của người chơi nhiều hơn so với loft angle cao.

Bên cạnh Driver, đa phần người chơi golf đều sở hữu gậy Wood số 3 và 5 trong bộ gậy tiêu chuẩn của mình. Cây gậy gỗ số 3 có loft angle là 15-18 độ, còn số 5 là 20-22 độ, số của gậy càng lớn thì loft angle càng lớn, còn chiều dài của gậy thì ngược lại, số gậy càng cao, gậy càng ngắn.

thầy phạm quốc bình chọn gậy golf

Gậy sắt (Irons)

Gậy sắt sẽ được người chơi sử dụng khi vị trí bóng so với Green là khoảng 200 yard. Trong số các cây gậy sắt, gậy 3 và 4 có độ khó khi sử dụng cao hơn các cây khác. Vậy nên, việc sử dụng gậy sắt 3, 4 đang dần được người chơi thay thế bằng cách dùng gậy gỗ và gậy sắt số lớn hơn, cụ thể là gậy số 7 hoặc 9. Lý giải cho xu hướng này là việc đưa bóng lên cao hơn và dễ đánh hơn trong cùng một khoảng cách của gậy số 7 và 9 so với gậy sắt số 3, 4.

Gậy Wedges

Bản chất của Wedges chính là những cây gậy sắt đặc biệt. Piching Wedge (PW) là cây gậy Wedge đầu tiên, loft angle của nó là 48 độ. Mỗi cây wedge tiếp theo sẽ có loft angle tăn thêm 4 độ.

Gậy wedges được sử dụng tương đối phổ biên, hầu như người chơi golf đều trang bị cho mình một vài cây. Yếu tố quan trọng của một cây gậy wedge chính là khả năng kiểm soát cú đánh và đường đi của bóng.

Gậy gạt (Putter)

Putter chính là cây gậy cuối cùng bạn sử dụng với tác dụng đưa bóng vào lỗ. Có 3 loại đầu gạt chính: Loại 1 là loại truyền thống trông chúng như những lưỡi dao, loại 2 là loại heel – toe, loại 3 là loại vồ (mallet). Chiều dài của mỗi loại này cũng khác nhau, loại chuẩn, loại đến bụng (belly) và loại cực dài (broomstick)

gậy gạt

Hi vọng bài viết trên đây từ Học viện golf Hoa Sen sẽ giúp các bạn hiểu được thế nào là bộ gậy golf tiêu chuẩn cũng như thành phần của một bộ gậy golf để từ đó chọn lựa cho mình những cây gậy phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Đăng Ký Nhận Bản Tin Của Chúng Tôi