Tư Thế Setup Golf và Những Lỗi Thường Gặp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tư thế setup golf là bước đầu và vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thành công của cú đánh. Tuy nhiên, không phải golfer nào cũng nắm rõ các tư thế một cách chuẩn xác nên thường dẫn đến nhiều lỗi khác nhau khiến cho cú đánh bị giảm hiệu suất. Đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi golf thì khâu này thực sự cần thiết, luyện tập càng kỹ càng chuẩn sẽ hình thành một thói quen tạo ra những đường bóng tốt. Bài viết dưới đây Học Viện Golf MGA Cảm ơn sẽ giới thiệu đến bạn cách để setup cũng như những lưu ý cần biết khi thực hiện sao cho đúng tư thế setup trong golf chuẩn nhất.

tư thế setup golf
tư thế setup golf

Chi tiết tư thế đánh golf chuẩn cho người mới

Các tư thế đứng đánh golf phù hợp với kỹ thuật chính như swing, putting,… sẽ hỗ trợ người chơi tối đa trong việc cải thiện hiệu suất cú đánh. Tư thế đứng đánh golf cũng có sự khác nhau nhất định khi người chơi sử dụng gậy gỗ, gậy gạt. Ở tư thế đứng đánh golf, người chơi cần tập cách đặt chân, căn chỉnh độ rộng của 2 bàn chân và xác định trọng tâm cơ thể. Hướng dẫn chi tiết như sau:

Căn chỉnh tư thế đứng

Khi mới bước vào vị trí đánh bóng, bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bàn chân hướng về phía trước.

Tiếp đó bạn điều chỉnh tư thế theo hướng dẫn sau:

 • Giữ thẳng lưng, đầu hướng về phía trước sao cho mông, đầu và lưng vẫn nằm trên đường thẳng
 • Hạ thấp người xuống một chút bằng cách hơi khuỵu gối. Lưu ý không để cho phần mông cong lên hoặc uốn cong lưng sẽ làm thay đổi trọng tâm cơ thể, làm giảm lực tác động lên trái bóng.
 • Ở các cú putting, bạn có thể thu hẹp chân lại một chút hoặc giữ nguyên tư thế cơ bản
 • Ở các cú swing hoặc các cú bật bóng xa ra khỏi bẫy cát thì cần mở rộng hai chân hơn so với ban đầu.
setup tư thế trong golf
setup tư thế trong golf

Vị trí bàn chân

Hai chân cần được dang rộng bằng vai nếu golfer sử dụng gậy sắt dài và gậy driver, hẹp dần khi dùng gậy sắt trung và gậy sắt ngắn. Lúc này, chân trước sẽ được mở rộng hơn một chút so với mục tiêu để chắc chắn rằng golfer có được tư thế vững nhất trong khi thực hiện cú đánh.

tư thế setup trong golf
tư thế setup trong golf

Vị trí đặt bóng

Tùy theo loại gậy mà vị trí đặt bóng sẽ khác nhau:

 • Gậy sắt ngắn: Bóng đặt nằm ở trọng tâm thế đứng
 • Gậy sắt trung: Bóng đặt nằm về phía trước và gần hơn với chân trước
 • Gậy sắt dài: Bóng đặt nằm gần về chân trước và cách xa trọng tâm thế đứng
 • Gậy driver: Bóng gần hơn với chân trước so với khoảng cách khi sử dụng gậy sắt dài
tư thế setup golf chuẩn
tư thế setup golf chuẩn

Cân bằng trọng lượng cơ thể

Lưu ý ở tư thế setup golf cơ bản, trọng lượng của cơ thể phải đặt ở bàn chân thay vì đầu gối hay các ngón chân. Trọng lượng ở hai chân cũng sẽ khác nhau khi các golfer sử dụng loại gậy khác nhau:

 • Gậy sắt ngắn: 60% trọng lượng đặt ở chân trước
 • Gậy sắt trung: Trọng lượng cân bằng ở hai chân là 50% – 50%
 • Gậy sắt dài: 60% trọng lượng đặt vào chân sau

Những lỗi thường gặp khi thực hiện tư thế setup golf

Chính lỗi setup đã khiến kết quả cú đánh của người chơi không được như ý muốn. Trong trường hợp này, bạn hãy tìm hiểu thêm về cách tiếp xúc giữa gậy golf và bóng cùng như vị trí mọi bộ phận trên cơ thể. Qua đó, bạn mới có thể phát hiện ra nguyên nhân gây lỗi khi thực hiện tư thế setup trong golf và biện pháp khắc phục.

Theo các chuyên gia, 4 lỗi phổ biến mà các golfer thường gặp khi thực hiện tư thế setup trong golf bao gồm:

Đánh gậy vào phần trên của bóng

Đánh gậy vào phần trên của bóng là lỗi thường gặp nhất khi người chơi thực hiện tư thế setup trong golf. Hậu quả là golfer không thể xác định được chính xác vị trí bóng và thường sẽ cho phần đầu gậy tiếp xúc với nửa trên của quả bóng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực tác động lên bóng. Qua đó, khiến lực đánh trở nên yếu đi đáng kể và kết quả là bóng bay không đúng hướng.

Đập đất

Đập đất (fat shot) là lỗi phổ biến tiếp theo mà golfer nên lưu tâm. Lỗi này có nghĩa là phần đầu của gậy golf đã tiếp xúc trực tiếp với mặt đất trước khi chạm được vào bóng. Lúc này lực tác động vào quả bóng tất yếu sẽ bị giảm đi, theo đó bóng có thể bay lệch hướng và vị trí rơi sẽ rút ngắn khoảng đáng kể.

Bóng tiếp xúc vào mũi/gậy golf

Khác với 2 lỗi vừa kể trên, bóng tiếp xúc vào mũi/gậy golf thường xảy ra khi người chơi chưa canh chuẩn xác được vị trí tiếp xúc. Khi bóng tiếp xúc ở 2 vị trí này tất yếu sẽ bay lệch hướng. Qua đó, quỹ đạo bóng cũng không được ổn định, đồng thời lực tương tác giữa gậy và bóng còn bị giảm đáng kể.

Shank bóng

Shank bóng là lỗi xảy ra khi bóng tiếp xúc ở vị trí giữa phần đầu và thân gậy, tức là điểm tiếp nối giữa cán và đầu gậy. Điều này thực sự là một sai lầm, bởi nó có thể khiến bóng đi thẳng sang bên phải. Nguyên nhân của lỗi này là do golfer đã quá căng thẳng, vị trí setup quá gần với bóng golf, khiến nó bay ra khỏi fairway.
Ngoài ra, shank bóng là lỗi xảy ra mà không hề có dấu hiệu báo trước và nó xảy ra cả người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Khi tâm trạng không được ổn định thì tất yếu kết quả swing cũng không thể được như mong muốn.

Đối với người mới bắt đầu tập chơi golf, cách tốt nhất để tập đúng các tư thế đánh golf chuẩn là làm đúng theo hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc thầy giáo chỉ dẫn. Còn với các golfer tầm trung thì có thể quan sát các golfer chuyên nghiệp và tự điều chỉnh được kỹ thuật đánh bóng của mình. Sau khi đã rèn luyện thành thạo các kỹ thuật, tư thế đánh golf cơ bản, golfer mới có nền tảng để nâng cao kỹ năng chơi bóng, sáng tạo nên những nét đặc sắc riêng của mình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất tư thế đánh golf chuẩn. Mong rằng với bài viết này người chơi golf, nhất là những người chơi mới sẽ tập luyện dễ dàng hơn với môn thể thao đầy thú vị này.

Tham gia khóa học chơi golf cơ bản để cải thiện tư thế setup trong golf.

Đăng Ký Nhận Bản Tin Của Chúng Tôi